บ้าไปแล้ว!! เธอให้ขอทานเอาบัตรเครดิตวงเงิน 6 แสนเหรียญไปรูดเอง แล้วสิ่งที่เธอได้เจอก็คือ…?!

ถ้ามีขอทานมาขอเงินคุณ คุณจะให้บัตรเครดิตเขาไปรูดเองมั้ย แถมบัตรเครดิตนั้นไม่มีรหัส แต่มีวงเงินถึง 6 แสนดอลล่าห์ด้วย พนันได้เลย คุณต้องตอบว่า “คนบ้าเท่านั้น ที่จะทำอย่างนั้น”


แต่มีคนทำแล้วจริงๆ
แฮร์ริสเป็นผู้บริหารระดับสูงของบริษัทโฆษณาแห่งหนึ่งในนิวยอร์ก วันหนึ่งขณะเธอออกไปทานอาหารกลางวันกับเพื่อน เธอเจอคนข้างถนนคนหนึ่ง เขาตรงเข้ามาหาเธอแล้วแนะนำตัวว่า “ผมชื่อวาเลนไทน์ ผมตกงานมาสามปีแล้ว ถ้าคุณจะกรุณาให้เงินผมเป็นค่าใช้จ่ายสักเล็กน้อยจะได้มั้ย” เธอมองตาเขาแล้วเหมือนมีมนต์สะกดบางอย่างที่ทำให้เธอเชื่อใจเขา ก็เลยล้วงกระเป๋าจะหยิบเงินให้ แต่ปรากฏว่าเธอไม่มีแบงค์สักใบ วาเลนไทน์ เห็นดังนั้นก็เลยบอกว่า “ถ้าคุณเชื่อผม เดี๋ยวผมเอาบัตรมาคืน” เธอก็เลยตอบเขาไปว่าได้ แล้วเขาก็ขอเธอซื้อบุหรี่อีกซองได้มั้ย เธอก็เลยบอกว่าจะซื้ออะไรก็ได้ที่เธออยากซื้อ

หลังจากนั้นเธอก็เข้าไปนั่งในร้านอาหาร เหมือนเธอเพิ่งรู้สึกตัวว่าทำอะไรลงไปก็เลยบอกเพื่อนว่า “ฉันบ้าไปแล้วแน่ๆ ในนั้นมีเงิน 6 แสนดอลล่าห์ ถ้าหมอนั่นไม่กลับมา ฉันเป็นหนี้หัวโตแน่” เพื่อนของเธอก็เลยสวดว่า “เธอจะให้บัตรเครดิตคนแปลกหน้าอย่างนี้ไม่ได้ คนสมัยนี้ไว้ใจได้ที่ไหน”

สิ่งที่ไม่น่าเชื่อได้เกิดขึ้นแล้ว เมื่อพวกเขากินอาหารเสร็จแล้วเดินออกจากร้าน วาเลนไทน์รออยู่ตรงนั้น เพื่อเอาบัตรมาคืนเธอ พร้อมรายงานอย่างละเอียดว่าเขาซื้ออะไรไปบ้างราคาเท่าไหร่ แฮร์ริสกล่าวคำขอบใจชายข้างถนนเป็นการใหญ่ จนวาเลนไทน์งง ต้องเป็นเขาที่ขอบใจเธอต่างหาก

ระหว่างทางกลับบริษัท แฮร์ริสจึงเอาเรื่องนี้ไปเล่าให้เพื่อนที่เป็นบรรณาธิการหนังสือพิมพ์นิวยอร์กโพสต์ฟัง เพื่อนของเธอก็ซาบซึ้งในความซื่อสัตย์ของชายข้างถนนก็เลยเอาเรื่องนี้ไปตีพิมพ์ลงหนังสือพิมพ์

หลังจากนั้นก็มีโทรศัพท์และข้อความมากมายส่งมาที่สำนักพิมพ์เพื่อกล่าวชื่นชมความซื่อสัตย์ของวาเลนไทน์ มีนักธุรกิจท่านหนึ่งมอบเงินให้เขา 6,000 เหรียญเป็นรางวัลด้วย และที่น่าดีใจไปกว่านั้นคือสายการบินวิสคอนซิลรับเขาเข้าทำงานในตำแหน่งพนักงานบริการบนเครื่องบิน แล้วเร่งให้เขาเข้าไปเซ็นสัญญาโดยเร็ว

วาเลนไทน์เล่าว่า : “ตั้งแต่เด็กแม่สอนให้ผมเป็นคนซื่อสัตย์ ไม่ว่าจะจนสักแค่ไหนก็ห้ามทิ้งคุณสมบัตินี้ไป เพราะความซื่อสัตย์จะนำสิ่งดีๆมาตอบแทนผม”

โลกสมัยนี้เต็มไปด้วยคนฉวยโอกาส คนที่ไว้ใจไม่ได้ แต่ก็ยังมีคนใจดีแบบบ้าๆอย่างแฮร์ริสอยู่ ทำให้เรามีเรื่องมาพิสูจน์ว่า คนซื่อสัตย์ก็ยังมีอยู่บนโลกไปนี้

คนเก่งคนมีฝีมือหาง่าย แต่คนดีคนซื่อสัตย์หายาก เรื่องนี้พิสูจน์แล้วว่าความซื่อสัตย์สุจริตของวาเลนไทน์ทำให้เขาได้รับผลตอบแทนที่ดี แม้เขาจะเป็นขอทานแต่เขาก็ยังคงความดีในจิตใจไว้ได้ โลกนี้เปลี่ยนไปทุกวัน แต่ไม่ว่ามันจะเปลี่ยนไปทางไหน ไม่ว่าจะเปลี่ยนไปอย่างไร มนุษย์เราจะต้องรักษาความซื่อสัตย์ไว้ ไม่ให้เปลี่ยนตาม

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก: Liekr

ใส่ความเห็น